Những sự kiện nổi bật năm 2008

 

1. Bầu cử Tổng thống Mỹ 

Obama đã nổi lên từ Đêm Bầu Cử với chiến thắng áp đảo và trở thành biểu tượng về cam kết dân chủ của nước Mỹ đối với thế giới. Nhưng ông đến được điểm vinh quanh này chỉ sau khi trải qua trận chiến mệt nhoài với nữ đối thủ Hilarry Clinton để giành ghế ứng cử viên Tổng thống của đảng dân chủ và tiếp đến là cuộc đấu tay đôi còn gay cấn hơn với cặp đôi McCain/Palin trong cuộc đua giành chiếc vé vào Nhà Trắng. 

2. Cuộc khủng hoảng kinh tế

Những tin xấu nối tiếp nhau xuất hiện – sự sụp đổ của các đại gia trên Phố Wall, những khoản lỗ khổng lồ trên thị trường chứng khoán, giá nhà đất sụt thảm hại và một loạt những vụ tịch thu tài sản để thế nợ hay những thời khắc tuyệt vọng của các nhà sản xuất ô tô Mỹ. Tình hình càng ảm đạm thêm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế được coi là tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái những năm 1930 và sẽ ngốn mất của chính phủ liên bang Mỹ hơn 1.000 tỷ USD cho các khoản cứu trợ và kích thích kinh tế được liên tiếp tung ra. 

3. Kịch tính giá dầu

Trong nửa đầu năm 2008, giá dầu đã tăng lên 140 USD/thùng. Vào ngày 11/7, giá dầu đã tăng lên mức cao chưa từng thấy là 147,27 USD/thùng. Tuy nhiên, sau giữa năm 2008, giá dầu đã sụt giảm. Giá dầu đã giảm xuống khoảng 100 USD/thùng hồi tháng 9 và khoảng 40 USD/thùng hiện nay, giảm hơn 2/3 so với mức đỉnh điểm hồi giữa tháng 7.  

4. Cuộc chiến Iraq

image003

Động thái tăng quân của Mỹ đã giúp giảm bạo lực sau cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm, nhưng Iraq vẫn là nơi xảy ra các vụ đánh bom, đột kích, bắt cóc hàng ngày cùng tình trạng bất ổn chính trị. Một Hiệp định an ninh Mỹ-Iraq đã được thông qua, đặt thời gian biển cho kế hoạch Mỹ rút khỏi Iraq vào năm 2012.

5.Olympic Bắc Kinh

image004

Trung Quốc đã tổ chức kỳ Olympics lần đầu tiên được thế giới đánh giá là rất thành công với những màn biểu diễn ấn tượng, công tác hậu cần chu đáo và đảm bảo an ninh tốt. Olimpics Bắc Kinh cũng tự đánh dấu kỳ tích của mình bằng những thành tích phá kỷ lục của vận động viên bơi lội Michael Phelps và vận động viên chạy nước rút Usain Bolt.

6. Động đất ở Trung Quốc

image005

Trận động đất mạnh 8 độ richte xảy ra hồi tháng Năm đã cướp đi sinh mạng của 70.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên và làm 5 triệu người không có nhà ở. Trong số các nạn nhân có nhiều nghìn trẻ em và cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết khoảng 7.000 phòng học đã bị phá huỷ do chất lượng xây dựng kém. 

7. Sarah Palin

Rất ít người Mỹ không sống ở Alaska biết đến nữ thống đốc bang này cho đến khi bà được Thượng nghị sĩ John McCain chọn làm liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhưng tình trạng này đã thay đổi rất nhanh. Đối với những người khâm phục tính bảo thủ của bà, Palin là một sự thay đổi dễ chịu, tươi mới so với hầu hết những chính khách khác. Còn đối với những người chỉ trích, thì bà chẳng qua chỉ là một thứ đồ tranh trí cho đảng Cộng hoà.

8. Khủng bố ở Mumbai

image006

Hồi tháng 11, 10 tên khủng bố mà Ấn Độ cáo buộc là thuộc một nhóm phiến quân Hồi giáo có căn cứ tại Pakistan đã mở cuộc tấn công đồng loạt vào các khách sạn, trung tâm Do thái và nhà ga xe lửa ở thủ đô tài chính của nước này, giết hại 164 người. Vụ việc này đã khiến quan hệ vốn không thoải mái giữa Ấn Độ và Pakistan thêm căng thẳng. 

9. Hillary Clinton

Dù không phải là người chiến thắng, nhưng Hillary đã tiến đến gần hơn bất kỳ người phụ nữ nào trong lịch sử nước này tới khả năng trở thành ứng cử viên tranh chức tổng thống của một đảng. Chiến dịch tranh cử sơ bộ đầy quyết tâm của bà đã truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Mỹ và thuyết phục Tổng thống đắc cử Barack Obama chọn bà vào vị trí Ngoại trưởng. 

10. Cuộc chiến Nga-Gruzia

image007

Hai nước đã trải qua cuộc chiến 5 ngày hồi tháng Tám, mà nguyên do là Gruzia phát động chiến dịch giành lại tỉnh ly khai South Ossetia. Những thiệt hại nặng nề về kinh tế sau cuộc chiến dù không dài này lại càng làm trầm trọng thêm quan hệ Nga-Mỹ.

                   (theo dantri.com.vn)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: