Lãnh đạo ngành ô tô Mỹ đi xin vay tiền

Giám đốc điều hành của ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ – GM, Ford, và Chrysler – đã phải dắt tay nhau vào Thượng viện và Hạ viện để thuyết phục chính phủ cho vay khẩn cấp 25 tỷ USD nhằm giúp 3 hãng này thoát khỏi nguy cơ phá sản.

big3-1-191108

CEO của ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ tại phiên điều trần trước Uỷ ban ngân hàng thượng viện Mỹ hôm 18/11. Từ trái sang: ông Alan Mulally của Ford, Robert Nardelli của Chrysler, và Rick Wagoner của GM


Ba CEO, Rick Wagoner của GM, Alan Mulally của Ford, và Robert Nardelli của Chrysler, đã phải cố thuyết phục các thành viên chủ chốt của Thượng viện rằng họ xứng đáng được vay 25 tỷ USD từ chính phủ để vượt qua giai đoạn suy thoái hiện nay, và rằng người dân – những người đóng thuế – có thể kỳ vọng sẽ được hoàn trả trong tương lai.

GM đang đòi vay 10-12 tỷ USD; Chrysler muốn vay 7 tỷ USD; còn Ford, 7-8 tỷ USD.

GM và Chrysler cho biết nếu không có khoản vay từ chính phủ, họ sẽ không còn đủ tiền mặt để duy trì hoạt động đến hết quý I/2009. Ông Wagoner của GM cho biết công ty ông chỉ còn khoảng 15 tỷ USD tiền mặt từ nay đến cuối năm. Trong khi đó, ông Nardelli cho biết Chrysler hiện còn 6,1 tỷ USD.

Ford cho biết họ có thể duy trì hoạt động đến năm 2010, nhưng đó là trong trường hợp tình hình thị trường không xấu đi. Tuy nhiên, họ lo rằng sự sụp đổ của GM hoặc Chrysler sẽ gây hiệu ứng đôminô, đẩy hàng trăm nhà cung cấp vào khó khăn, làm đình trệ hoạt động sản xuất của Ford, và từ đó khiến một loạt doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản.

Ford đã đóng cửa 17 nhà máy tại Bắc Mỹ trong vòng 5 năm qua; và cắt giảm 51.000 nhân công trong 3 năm.

Tuy nhiên, có vẻ cả ba ít hy vọng thuyết phục thành công. Trong vòng hai tuần, kể từ khi GM thông báo lỗ 4,2 tỷ USD trong quý III và có thể không còn đủ tiền mặt để cầm cự đến hết năm, các thành viên đảng Cộng hoà đã lên tiếng phản đối việc hỗ trợ Detroit.

Trong khi đó, phía đảng Dân chủ còn đang băn khoăn không biết nên giúp ngành chế tạo xe hơi bằng cách dùng luôn một phần trong gói hỗ trợ 700 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi tháng 10, hay bằng một gói hỗ trợ 25 tỷ USD mới.

Ngày 18/11, ba CEO đã phải lên giải trình trước Uỷ ban ngân hàng thượng viện, và ngày 19/11, tiếp tục chiến dịch vận động tại Hạ viện.

(theo http://dantri.com.vn)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: