Google Chrome – Trình duyệt Web 3 in 1

Hôm thứ ba 3/9/2008, Google làm một cơn “địa chấn” trên mạng khi giới thiệu trình duyệt web Chrome. Chrome là tên dự kiến của trình duyệt của Google và phiên bản đầu tiên dành cho người dùng đang sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows được phát hành tại 100 quốc gia. Phiên bản dành cho các hệ điều hành Mac OS X hay Linux vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 

Chrome, ngoài việc làm tăng cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Google với Microsoft, còn làm bùng phát cuộc cạnh tranh giữa Google với Mozilla, đồng minh thân thuộc bấy lâu nay của họ. Hiện nay trình duyệt Firefox của Mozilla đang chiếm 1/5 thị phần toàn cầu, và Google đã ký hợp đồng với Mozilla cho phép trang Google Search là trang chủ mặc định và Google là công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt web Firefox.

Google Chrome rất “nhẹ”, khởi động cực nhanh, thậm chí nhanh hơn cả Internet Explorer 7 vốn dùng các thành phần khởi động cùng Windows. Trình duyệt cũng thực hiện các tác vụ rất “mượt mà”, từ mở tab mới, chuyển tab, đến tải trang mới. Có thể nói Chrome là sản phẩm của sự kết hợp 3 tính năng ưu tú nhất của 3 trình duyệt Web nổi tiếng nhất hiện nay là: IE 7, Firefox 3, Opera 9.5

Giao diện “thoáng”

Giao diện Chrome thể hiện rõ quan điểm thiết kế của Google: đơn giản gọn nhẹ, công năng cao nhưng lại không đơn điệu. Để thực hiện được điều đó, trình duyệt được “cắt tỉa” toàn bộ menu, view, file v.v.. rườm rà – tất cả được gói gọn trong hai biểu tượng page và config phía bên phải. Đây là 1 đặc tính Chrome học hỏi được từ trình duyệt IE 7 của Microsoft nhưng nó được nâng cao để tối ưu hóa hơn tạo không gian rất thoáng cho trình duyệt Chrome giúp người duyệt Web có thể xem nhiều hơn thông tin trên 1 trang Web.

Chrome còn sở hữu hệ thống Tab được đặt ở bên trên thanh địa chỉ chứ không phải ở dưới như truyền thống. Hãng cho biết cách thiết lập này sẽ giúp người dùng “cảm giác” rõ hơn về thanh địa chỉ đi liền với website, chứ không phải một thành phần tách biệt. Ngoài ra, tên miền chính của site đang đọc cũng được làm nổi rõ hơn. Tab kéo/thả được ở bất kì vị trí nào người dùng muốn.

Tính năng ấn tượng

Quay lại trang chủ mặc định, ta có thể thấy phong cách “speed dial” của Opera: các site yêu thích nhất được “gom” vào một chỗ cùng với ảnh nhỏ xem trước giúp truy cập nhanh. Trình duyệt sẽ dựa vào tần suất viếng thăm để tự động đưa website vào đây thay vì yêu cầu người dùng tự làm như Opera. Tại đây, bạn còn có thể chỉnh sửa lịch sử web (history) của trình duyệt, tìm kiếm..v..v… Bộ máy tìm kiếm mặc định của Chrome tất nhiên là Google, nhưng có thể thay đổi nếu muốn.

Tiếp đó, là thanh địa chỉ mà Google tự hào với cái tên Omnibar.  Nếu Firefox 3 “trình làng” thanh địa chỉ biết gợi ý theo đường dẫn, theo bookmark và theo lịch sử web, thì Omnibar có đủ các chức năng nói trên cùng khả năng gợi ý theo… nội dung trang web. Đây là dịch vụ độc quyền dựa trên cơ sở cỗ máy tìm kiếm web khổng lồ của Google. Trong tương lai, hệ thống gợi ý này sẽ liên kết với cả dịch vụ Google Account. Bookmark của Chrome tương tự Firefox 3, đánh dấu trang nhanh bằng nút ngôi sao bên trái thanh Omnibar.

Về bảo mật, Chrome có tính năng incognito mode. Khi hoạt động ở chế độ này, trình duyệt sẽ không lưu bất cứ thông tin nào về quá trình lướt web (từ url, password, cookies…). Người dùng có thể kích hoạt incognito mode tại biểu tượng page > New Incognito Windows.

Thay vì mở hẳn một cửa sổ mới như trình duyệt khác, Chrome đưa các file đang download xuống dưới cùng màn hình giúp dễ quản lý hơn.

Chrome là trình duyệt đầu tiên tham gia vào phong trào “điện toán mây” (cloud computing), xóa nhòa ranh giới các ứng dụng web và trên PC với chức năng Google Gear tạo shortcut cho các dịch vụ web ngay trên màn hình desktop. Ví dụ, bạn có thể mở một tab Gmail, chọn biểu tượng Page > Create Application Shortcut. Tại cửa sổ Google Gear mới xuất hiện, chọn vị trí đặt shortcut. Các ứng dụng mở từ shortcut này  tất nhiên sẽ được hiển thị trên Chrome, nhưng toàn bộ các tính năng của trình duyệt web bị ẩn đi, gây cho bạn ấn tượng đây là phần mềm thực sự đang chạy trên PC. Ngay từ trước khi ra mắt, Google Gear đã được các chuyên gia dự báo trở thành tiêu chuẩn web 2.0 mới đầy hứa hẹn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: