Nga công nhận độc lập Nam Ossetia và Abkhazia

Ngày 26/8/08, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh công nhận độc lập Nam Ossetia và Abkhazia, theo RIA Novosti. Quyết định này được đưa ra năm ngày sau khi Abkhazia và Nam Ossetia kêu gọi tổng thống và Quốc hội Nga công nhận tuyên bố độc lập của hai vùng đất này.
Trong bài phát biểu được phát đi trên các kênh truyền hình Liên bang Nga hôm qua, Tổng thống Medvedev đã công nhận độc lập hai cộng hòa Nam Ossetia và Abkhazia. Ông nói: “Nhân dân Nam Ossetia và Abkhazia đã nhiều lần kêu gọi ủng hộ nền độc lập của mình. Chúng tôi công nhận rằng sau những gì đã xảy ra, họ có quyền quyết định số phận của họ”.
Ông nói tiếp: “Xuất phát từ tình hình hiện nay, từ khát vọng tự do của các dân tộc, Hiến chương LHQ, các văn kiện của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, tôi ký các sắc lệnh công nhận độc lập Nam Ossetia và Abkhazia. Đó là cách duy nhất bảo vệ mạng sống của hai dân tộc này”.
Tổng thống Medvedev so sánh chính sách hiện nay của Tổng thống Mikhail Saakashvili với cựu tổng thống Gamskakhurdia, người đã khởi xướng cuộc chiến tranh dưới danh nghĩa “Đất Gruzia cho người Gruzia”. Khi đó, tổng thống Nga nhắc lại nước Nga đã ngăn chặn cuộc tàn sát và kêu gọi giải pháp ngoại giao cho vấn đề nhưng không ai lắng nghe. “Những lời kêu gọi này bị cả NATO lẫn LHQ bỏ qua”. Và giờ đây, ông nhấn mạnh: “Ban lãnh đạo Gruzia rõ ràng chuẩn bị chiến tranh và sự ủng hộ của những kẻ bảo trợ nước ngoài chỉ càng làm tăng cảm giác không bị trừng phạt. Ban lãnh đạo Gruzia đã vi phạm Hiến chương LHQ bằng việc phát động chiến tranh”.
Tskhinvali và Sukhumi ăn mừng độc lập
Theo RIA Novosti, ngay sau tuyên bố của Tổng thống Medvedev, tổng thống hai cộng hòa vừa được Nga công nhận Sergei Bagapsh (Abkhazia)và Eduard Kokoity (Nam Ossetia) đã phát biểu cảm ơn tổng thống Nga. Người dân hai nơi này đổ ra đường phố trung tâm reo hò, hụ còi xe, bắn tiểu liên chỉ thiên để ăn mừng.
Ngay sau tuyên bố, theo Lenta, tổng thống Nga đã chỉ thị Bộ Ngoại giao Nga chuẩn bị các hoạt động và văn kiện cần thiết để lập quan hệ ngoại giao với hai cộng hòa này trong thời gian sớm nhất. Cũng có tin cho biết các đơn vị quân đội Nga sẽ ở lại hai nơi này để hỗ trợ hòa bình theo đề nghị của tổng thống hai cộng hòa này. Tổng thống Nam Ossetia Kokoity đề nghị Nga đặt căn cứ quân sự tại Cộng hòa Nam Ossetia.
Phương Tây phản ứng gay gắt
Theo Newsru, đại diện Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp “lấy làm tiếc về quyết định của Nga” và khẳng định sự ủng hộ nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia. Ngoại trưởng Mỹ C. Rice đang ở thăm Bờ Tây sông Jordan và Ramallah cũng “lấy làm tiếc”. Theo AFP, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đức và OSCE đã “kịch liệt bác bỏ” việc công nhận này vì nó vi phạm công pháp quốc tế, trong khi Anh tuyên bố tôn trọng nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ.
Tbilisi tuyên bố với AFP rằng quyết định công nhận độc lập do Nga đưa ra “không có sức mạnh pháp lý” và sẽ dẫn tới những “hậu quả nghiêm trọng”. Chủ tịch Ủy ban quốc hội về đối ngoại của Gruzia Lasha Zhvania không loại trừ việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: